Người có đức hạnh, phong thủy không cần xem.

Rate this post

Người có đức hạnh, phong thủy không cần xem.

Biết bao người sau khi cha mẹ qua đời mời thầy phong thủy xem mộ phần, mong tìm được một mảnh đất khí vận mang lại phúc lộc cho con cháu. Nhưng họ đâu biết rằng, người không có đức hạnh thì cho dù mảnh đất phong thủy tốt đến mấy thì cũng không có tác dụng.

Nguyên nhân gia đình Tô Thức xuất sinh ba đại văn hào
Ông nội của Tô Thức (Tô Đông Pha) rất thích tu đạo, lấy hiệu là “Đoan chính đạo nhân”, thường ngày ông rất vui vẻ bố thí cho người khác.

Có một dị nhân thường nhận bố thí của ông. Do vậy, một hôm, vị dị nhân này nói với ông: “Ta có hai mảnh đất xây mộ, một là phú địa (đất phú), hai là quý địa (đất quý), tuỳ ông chọn lựa”.

Đoan chính đạo nhân nói: “Ta muốn con cháu học hành, có học vấn, không kỳ vọng chúng có bao nhiêu tiền tài”.

Thế là vị dị nhân này dẫn Đoan chính đạo nhân cùng đi về phía núi Mi Sơn tại Tứ Xuyên, tới nơi phong thủy thuộc hàng “quý địa”. Ông cho người mang tới một ngọn đèn, đặt trên mặt đất thắp đèn lên, dù nơi ấy có gió, nhưng đèn không tắt.

Sau này Đoan chính đạo nhân đã mai táng mẫu thân mình ở đây.

Đoan chính đạo nhân sinh được một người con trai, tên là Tô Lão Tuyền. Tô Lão Tuyền sinh được 2 người con là Tô Triệt và Tô Thức. Ba cha con ông văn chương chấn động thiên hạ, đều được vinh danh vào hàng “Đường Tống bát đại gia”.

Nhờ Đạo nhân đoan chính thường ngày tu đạo, tích đức, khi được hỏi cũng không ham tiền tài lợi lộc, chỉ mong con cháu có thể làm người tốt, vậy nên dòng họ mới xuất sinh ba đại văn hào.

Người thực sự tốt, phong thủy không cần xem

Tại một làng nọ, khi người cha già qua đời, con trai ông vốn là một nông dân chân chất thật thà, có lòng muốn tìm cho cha một ngôi mộ tốt.

Khi thầy phong thủy được mời đến, người con rất khách khí mời thầy vào trong nhà, dâng trà ngon nói: “Ông cụ nhà tôi đã vất vả cả đời, cũng chưa từng được hưởng phúc, trong tâm tôi quả thực không nỡ. Ông cụ đi rồi, thế nào cũng phải tìm một ngôi mộ tốt một chút, để cụ vui vẻ hưởng phúc tại âm gian, cũng coi như đây là chút lòng thành của con cái”.

Ông thầy phong thủy hơn 60 tuổi, người hao gầy nhưng rất có thần thái. Thấy chủ nhà nói vậy, nhiệt tâm cũng tăng lên. Ông xem mộ phần cho người ta mấy chục năm rồi, dường như đây là lần đầu tiên nghe có người nói chỉ cầu cho ông cụ được hưởng phúc tại âm gian.

Biết bao con cháu hiếu thuận mời thầy phong thủy xem mộ phần, chỉ cầu mong sau khi các cụ mất thì phù hộ cho con cháu, để con cháu được hưởng phúc lộc đề huề. Người không gặp thời thì cầu mong tài vận, người gặp thời thì cầu mong đời đời hưng vượng. Những gia đình vài đời đơn truyền thì cầu xin con cháu đầy nhà.

Hôm nay, người nông dân này không cầu phúc lộc cho con cháu, cũng thực khiến ông được mở rộng tầm mắt.

Thầy phong thủy bỏ hẳn vẻ trịch thượng, khiêm tốn nói với người nông dân: “Phong thủy tốt hay xấu là một phương diện, những thứ tổ tông truyền lại chắc hẳn là có đạo lý của nó. Điều quan trọng nhất là gia đình hoà hợp, thiện đãi người khác”. Người nông dân liên tiếp gật đầu.

Người nông dân đi theo thầy phong thủy chọn mộ phần cho cha. Họ đi qua ruộng ngô, phía trước là một mảnh đất trồng đậu. Xung quanh đều là ruộng ngô, ngô đã cao hơn đầu người, nhìn xa xa thì thấy một người đang bẻ ngô.

Người nông dân vội kéo tay, nhìn thầy phong thủy, rồi cúi mình lui trở lại ruộng ngô. Thầy phong thủy bước tới hỏi ông có chuyện gì.

Ông hạ giọng nói: “Chúng ta hãy đợi một chút, đợi cho ông ấy bẻ ngô xong rồi qua đó cũng không muộn”.

Thầy phong thủy ánh mắt đầy hoài nghi, nhìn người nông dân. Người nông dân nói: “Là thế này, mảnh ruộng này là của tôi, người bẻ ngô ấy cũng là người trong làng tôi. Chúng ta đi qua đó, thì ông ấy không kịp tránh đi, sau này ông ấy còn mặt mũi nào gặp tôi nữa?”.

Thầy phong thủy nói: “Thế chẳng phải là ông ta đang trộm ngô của ông sao? Sao ông còn tránh ông ta…”.

Người nông dân nói: “Trộm gì mà trộm, đều là người một làng. Nhà ông ấy rất nghèo, thường không nuôi nổi gia đình. Ông ấy có bẻ vài bắp ngô cũng coi như chúng ta tiếp tế cho ông ấy”.

Thầy phong thủy kinh ngạc nói: “Người anh em, mộ phần nhà ông ta không xem nữa. Chỉ cần nhìn lòng dạ của ông lương thiện như vậy, tốt bụng như vậy, thì cụ nhà chôn cất ở đâu cũng là một mảnh đất phong thủy tốt”.

Thầy phong thủy như lời còn chưa tận, nói tiếp:

“Phong thuỷ coi trọng hướng của địa thế và sự bình ổn, khoan hậu của đất. Nhưng dẫu mảnh đất có phong thuỷ tốt đến đâu thì cũng cần người có đức cư ngụ ở đó mới tương xứng. Những kẻ độc ác, thì mảnh đất có phong thủy tốt cũng sẽ mất. Tấm lòng của ông khoan dung, nhân hậu như vậy, tự mình đã mang tới phong thủy tốt rồi.

Con ngựa mà Lưu Bị cưỡi, nhất phúc áp bách hoạ, mọi người chỉ biết khen Lưu Bị phúc lớn, nào ai để ý Lưu Bị là một người nhân nghĩa chân chính. Người ta nói rằng chú ngựa mà ông cưỡi kỵ chủ nhân, bảo ông nên tặng lại chú ngựa cho đối thủ của mình, lúc đó Lưu Bị đã từ chối.

Tấm lòng của Lưu Bị thật khoan dung, nhân hậu, vậy nên khi Lưu Bị gặp nguy hiểm tới tính mạng, chú ngựa lại có thể nhảy vọt qua dòng sông, cứu mạng ông. Lưu Bị có thể lập nên nước Thục trong thời chiến loạn, tất cả đều do tấm lòng nhân hậu của ông”.

Rồi vị thầy phong thủy tiếp lời:

“Kỳ thực, phong thủy cũng cùng một đạo lý như vậy, người tốt thực sự thì không cần xem phong thủy. Ông là người tốt nhất mà ta từng gặp, phong thủy nhà ông ta không cần xem. Sau này làm người ta còn cần học hỏi ông”.

Nói xong, thầy phong thủy quay đầu đi thẳng.

Trên đời có loại người vì mộ phần tốt mà phá mộ, tranh mộ của người khác, cũng có loại người xây mộ phần tổ tiên cho to cho lớn, cốt để được vinh hiển. Họ có hiểu được đạo lý cao thâm, huyền diệu này không?

Trong lòng đầy những đố kỵ, toan tính, tham lam, thì chẳng thể nào bước ra khỏi cái bóng hẹp hòi, ích kỷ. Những người thường oán trời trách người, bạn bè sẽ ngày càng thưa vắng, cuối cùng sẽ tự bó buộc mình thành người cô quả.

Trong tâm chứa đầy tiền tài địa vị thì sinh mệnh sẽ mệt mỏi đắm chìm. Trong tâm nghĩ tới người khác, thì sẽ khiến người khác cảm thấy ấm áp, người khác cũng sẽ quan tâm tới bạn.

Trong tâm chứa đựng cả trời đất, bạn sẽ dung hoà cùng vũ trụ. Dẫu thế gian đầy rẫy thị phi, tranh đấu vì công danh lợi lộc mà thăng trầm vinh nhục, mọi chuyện cũng không thể che mất huệ nhãn của bạn.

Cảnh giới của sinh mệnh, tương lai của sinh mệnh, đều ở trong mê, nhưng kỳ thực lại ở ngay trước mặt, nằm trong sự lựa chọn của bạn, trong tâm bạn.