Mẫu bài phát biểu trong đám cưới của nhà gái chuẩn nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

Mẫu bài phát biểu trong đám cưới của nhà gái chuẩn nhất!

Trong đám cưới – một sự kiện trọng đại trong đời của mỗi con người. Không khó đoán rằng, trong ngày trọng đại này các thành viên hai bên gia đình đều hòa chung không khí rộn ràng bồi hồi và không kém phần đan xen những tâm trạng vui buồn lẫn lộn, cùng với sự lo lắng không ít của cô dâu và chú rể. Chính vì vậy, bài phát biểu trong đám cưới của nhà gái trong ngày đại hỷ trong các thủ tục đám cưới làm không ít các bậc phụ huynh hai nhà và cặp đôi uyên ương phải đau đầu suy nghĩ không ít. Sau đây là 2 mẫu bài phát biểu trong đám cưới của nhà gái để giúp những nỗi lo vô hình của cả hai gia đình được mau chóng tiêu tan bớt. 

1. Mẫu bài phát biểu số 1 trong đám cưới của nhà gái

Kính thưa quan viên quan họ, ông bà thân sinh của cháu … (tên chú rể) cùng toàn thể các vị quan khách, bạn bè thân thiết của hai cháu. 

Lời đầu tiên cho tôi xin được tự giới thiệu, tôi là … là … của cháu … (tên cô dâu) – đại diện cho bên họ nhà gái, cùng với ông/bà … là … của cô dâu và cùng với các thành viên trong gia đình chúng tôi, xin được gửi lời chúc phúc tới toàn thể khách quý có mặt trong lễ rước dâu hôm nay.
Cũng như lời phát biểu của đại diện bên nhà trai, hôm nay là ngày lành tháng tốt và cũng là ngày bên nhà trai sang trao lời và thưa chuyện. Trước hết, gia đình chúng tôi xin có lời cám ơn tới bên họ nhà trai vì đã có sự chuẩn bị chu đáo và sự nhiệt tình.
Tôi xin được thay mặt cho gia đình nhà gái đồng ý cho hai cháu được tự do tìm hiểu và giờ thì được nên vợ, nên chồng với nhau. Chúc cho hai cháu một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và sớm sinh quý tử.

(Hay: Tôi xin được thay mặt gia đình nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của nhà trai và chính thức nhận cháu … (tên chú rể) làm con rể, làm cháu của dòng họ chúng tôi, đồng thời cho phép nhà trai đón cháu … (tên cô dâu ) về họ nhà trai để được tổ chức lễ thành hôn cho 2 cháu).
Ngay từ giây phút này trở đi, hai cháu … (tên chú rể) và … (tên cô dâu) đã là dâu là rể trong nhà. Hai cháu còn trẻ, còn nhiều bỡ ngỡ nên kính mong toàn thể hai bên gia đình dạy dỗ, nhắc nhở, để hai cháu có thể làm tốt bổn phận làm con làm cháu trong nhà.
Gia đình chúng tôi cũng mong muốn rằng: Hai cháu sẽ sống bên nhau hạnh phúc, gia đình thuận hòa, ấm cúng, làm ăn phát đạt, sớm sinh quý tử đầu lòng.
Thay mặt cho bên nhà gái, tôi xin được nhận lễ. Xin mời nhà trai uống chén nước và ăn miếng trầu chúc phúc cho đôi tân lang và tân giai nhân.

2. Mẫu bài phát biểu số 2 trong đám cưới của nhà gái

Kính thưa quan viên quan họ, ông bà thân sinh của cháu … (tên chú rể) cùng toàn thể các vị quan khác, bạn bè thân thiết của hai cháu.
Trong ngày vui hôm nay của hai cháu… (tên chú rể) và cháu … (tên cô dâu) thay mặt cho gia đình nhà gái tôi xin được góp đôi lời phát biểu. Thật chẳng biết nói gì hơn nữa để chúc mừng ngày vui của hai cháu, ông cha ta khi xưa đã có câu rằng: “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”, cháu … (tên cô dâu) là con gái của chúng tôi năm nay đã đến tuổi cập kê.
Cháu… (tên chú rể) và cháu… (tên cô dâu) đã có tìm hiểu nhau trong một thời gian khá lâu. Nay nhờ có mai mối của ông Tơ – bà Nguyệt mà hai cháu nguyện kết tóc se tơ, trăm năm hạnh phúc.
Tuy rằng cháu… (tên cô dâu) đã trưởng thành nhưng kinh nghiệm trong cuộc sống hôn nhân sau này vẫn còn nhiều điểm non kém. Vì thế, tôi mong rằng các bậc sinh thành nhà trai sắp tới hãy chỉ bảo cho con dâu, để cháu có thể làm tròn bổn phận làm dâu, làm vợ và làm mẹ.
Chúc cho cuộc sống hôn nhân của các cháu sẽ luôn hạnh phúc, tròn đầy. Vào ngày lành tháng tốt hôm nay, hai bên thông gia chúng tôi thống nhất tổ chức hôn lễ cho các cháu, để các cháu được chính thức trở thành vợ chồng.
Mong quan viên quan họ, ông bà thân sinh của cháu … (tên chú rể) và … (tên cô dâu) cùng các anh chị em hai họ cùng hoan hỉ, nâng ly rượu chúc mừng cho hạnh phúc của đôi trẻ.
Tôi xin thay mặt họ nhà gái chân thành cảm ơn!

3. Mẫu bài phát biểu của nhà gái trong lễ ăn hỏi 

Kính thưa quan viên hai họ, ông bà thân sinh của cháu …… ( tên của chú rể) và cùng toàn thể các vị khách quý, bạn bè thân thiết của hai cháu hôm nay đã đến đây chung vui trong ngày trọng đại này của hai cháu.
Tôi xin tự giới thiệu tôi là …., là ….. của cháu ….. ( tên cô dâu).
Nay tôi xin được thay mặt và đại diện cho gia đình nhà gái có đôi lời phát biểu như sau đây.
Hôm nay là ngày trọng đại của hai cháu …. (tên chú rể) – …. ( tên cô dâu). Tôi xin chúc mừng hai cháu luôn quan tâm, yêu thương và chăm sóc lẫn nhau đến hết cuộc đời. Ông cha ta ngày xưa đã từng có câu rằng: “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”, cháu … (tên cô dâu) nhà chúng tôi nay đã đến tuổi cập kê.
Sau một khoảng thời gian tìm hiểu giữa cả hai, nay nhờ ông Tơ – bà Nguyệt se duyên cho đôi trẻ và cũng được sự chấp thuận của bố mẹ hai bên cho hai cháu lập gia đình.
Tuy cháu nhà chúng tôi đã lớn nhưng kinh nghiệm sống còn rất nhiều điểm còn non kém, còn phải nhờ cậy bậc sinh thành hướng dẫn, khuyên bảo cháu nhiều để cháu có được sự trưởng thành hơn.
Gia đình chúng tôi xin được nhận lễ ăn hỏi, đồng thời xin được gửi gắm cháu cho gia đình nhà thông gia, mong nhờ ông bà dạy bảo, nhắc nhở cháu để cháu trở thành dâu hiền – con thảo cũng như là người vợ đảm đang cho mái ấm sau này.
Tôi xin được đề nghị toàn thể các quý vị quan khách có mặt tại đây nâng ly để chúc phúc cho hai cháu về một cuộc sống hôn nhân viên mãn và hạnh phúc. ( hay có thể mời nhà trai và toàn thể các vị quan khách uống chén nước, ăn miếng trầu để chúc mừng cho đôi uyên ương).
Tôi xin được chân thành cảm ơn về sự góp mặt của toàn thể các vị trong ngày vui đại sự của hai cháu ngày hôm nay.

4. Lưu ý khi thực hiện bài phát biểu trong đám cưới của đại diện nhà gái

Trên thực tế, bài phát biểu của bên họ nhà trai và nhà gái đều không có nhiều sự khác biệt lớn về bố cục. Cả hai bài phát biểu đều có ba phần như lời giới thiệu ban đầu, lý do của buổi gặp gỡ ngày hôm nay và cuối cùng chính là lời chúng tốt đẹp cho cặp vợ chồng mới cưới về cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Trong nghi lễ cưới hỏi của người Việt về văn hóa truyền thống, phía đại diện bên nhà trai sẽ lời phát biểu trước sau đó đến nhà gái phát biểu. Bài phát biểu nhìn chung phải có văn phong trang trọng, câu chữ mạch lạc, có sự diễn đạt ngắn gọn, lời nói dễ hiểu không lan man. Đặc biệt hơn hết trong bài phát biểu nhà gái thường phải xuất hiện những từ ngữ về sự đồng ý và chấp thuận. Và hầu như là xuyên suốt cả bài phát biểu! Phía người đại diện bên họ nhà gái thường là người có sự uy tín, địa vị trong họ nhà cô dâu, không những thế phải sở hữu khả năng ăn nói lưu loát, trôi chảy.

(ST)
Bài viết liên quan