Lễ hội xăm Sak Yant kỳ bí ở xứ Chùa Vàng – Thái Lan

Rate this post

Lễ hội xăm Sak Yant kỳ bí ở Thái Lan

Vào ngày thứ 7 đầu tiên của tháng 3 hàng năm, người dân và du khách khắp nơi đổ về ngôi đền Wat Bangphra ở tỉnh Nakhon Pathom để tham gia lễ hội xăm mang màu sắc thần bí nhất trên thế giới.

Sak Yant là một trong những lễ hội xăm độc đáo nhất thế giới mang yếu tố tâm linh, tín ngưỡng, nơi mà mọi người tin rằng mỗi hình xăm có ý nghĩa như một lá bùa may mắn. Chúng được cho rằng có những sức mạnh tiềm ẩn, xua đuổi cái xấu và bảo vệ người đang mang hình xăm.

Mất khoảng 30 phút để du khách đi từ thủ đô Bangkok đến đền Wat Bangphra – một điểm đến nổi tiếng của các tín đồ xăm mình ngày nay của Thái Lan. Cái tên “Sak Yant” do các nhà sư sinh sống và làm việc ở đây đặt cho lễ hội này.

 

Không chỉ được xem trình diễn nghệ thuật là những hình xăm độc đáo ngay trên cơ thể người, du khách còn được tới thăm đền và làm nghi lễ đặc biệt gọi là Wai Khru. Các nhà sư phun nước thánh với niềm tin sẽ mang may mắn đến cho những người dân đang cầu nguyện.

Nghi lễ diễn ra vào thứ bảy tuần đầu tiên của tháng ba hàng năm, có sự tham gia của hàng chục ngàn tín đồ, họ sẽ hành động theo những hình xăm họ sở hữu trên người. Nếu xăm lên mình hình một con hổ, họ sẽ bắt đầu gào thét. Nếu hình xăm là con rắn, họ sẽ bò trên mặt đất. Nhiều người tham dự lễ hội cho rằng linh hồn của hình xăm đã nhập vào người được xăm. Họ cho rằng những “hình xăm ma thuật” đó sẽ giúp họ có thêm sức mạnh đặc biệt, xua đuổi tà mà và bảo vệ họ trước những vận rủi.

Trong quá trình xăm mình, tín đồ sẽ rơi vào trạng thái nhập định và thiền sâu. Còn những tín đồ bên ngoài bắt đầu đọc kinh để thanh tịnh tâm hồn trước khi bước vào chùa.

Sau khi xăm, nhà sư sẽ thổi một hơi vào hình xăm “phù phép” đưa sức mạnh vào cơ thể sở hữu hình xăm đó. Những hình xăm phức tạp mang một ý nghĩa tôn giáo sâu sắc, đem lại sức mạnh và sự bảo vệ cho người mang chúng.

Trong khi ở hầu hết các nước phương Tây, xăm mình là nghệ thuật, thì ở Thái Lan, đất nước với nền văn hóa bắt rễ sâu vào tâm linh, hình xăm lại không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật. Xăm mình theo tiếng Thái là “Sak Yant”. Người dân ở xứ chùa Vàng tin rằng xăm mình có sức mạnh kỳ diệu, có thể giúp chống lại tà ma. Những “hình xăm màu nhiệm” được cho là có sức mạnh đặc biệt, xua đuổi được tà ma, vận xấu, và có khả năng bảo vệ người mang chúng trên mình.

Ngày nay, Sak Yant hay còn gọi là Xăm phép Thái Lan đã không còn lạ lẫm đối với những tín đồ người Việt Nam chúng ta. Đã có rất nhiều những anh chị em đến từ đủ các tầng lớp Xã hội từ giới công chức văn phòng, công an, kinh doanh, doanh nhân, thanh thiếu niên… đều tín ngưỡng và sở hữu cho mình những hình xăm phép Thái Lan đầy ý nghĩa, tâm đắc nhất với niềm tin rằng mình sẽ được bảo vệ, thành công, may mắn và hạnh phúc hơn.