Hổ phách có tác dụng gì? Vòng tay hổ phách đẹp cho bé & mẹ

Hổ phách có tác dụng gì?

Thị trường đá quý Việt Nam đang rất sôi động với các loại đá phong thủy. Trong đó, hổ phách cũng đang là một loại đá quý được tìm kiếm và sử dụng nhiều hiện nay. Do nhu cầu rất lớn của khách hàng nên một số lượng lớn đá hổ phách, vòng hổ phách và trang sức hổ phách được tung ra thị trường. Vậy hổ phách có bí ẩn gì mà tại sao có thể thu hút được nhiều người tìm kiếm và sử dụng nó như thế? Bài viết này sẽ hé lộ những bí mật đằng sau công dụng của đá hổ phách.

Truyền thuyết về đá hổ phách

Đầu tiên, xin được nói rằng thật sự đá hổ phách không phải là một loại khoáng sản hay đá quý, mà bản chất thật sự của hổ phách chính là hóa thạch nhựa của cây thông cổ đại. Hổ phách hóa thạch chính là một sản phẩm hữu cơ đã tồn tại hàng triệu năm, mà ít nhất là 25 triệu năm. Nói như vậy là để bạn có thể dễ dàng phân biệt với một loại khác gọi là Copal hay là “hổ phách non”, gọi “hổ phách non” có nghĩa là bản chất của Copal tương tự như hổ phách nhưng tuổi thọ thấp hơn, kém bền hơn và không quý bằng hóa thạch hổ phách.

òng hổ phách, hổ phách baltic, hổ phách nga,

Từ ngày xưa, hổ phách tự nhiên đã được người cổ đại khai thác và sử dụng, điều này thể hiện qua rất nhiều câu chuyện thần thoại và truyền thuyết kể về nguồn gốc của hổ phách. Tôi sẽ kể ra một số câu chuyện mà tôi tìm hiểu được về huyền thoại những viên đá hổ phách.
Trong thần thoại Hy Lạp, Ovid viết rằng: Phaethon là con trai của thần mặt trời Helios và thần Helios rất yêu thương con trai của mình. Một ngày, Phaethon đến xin cha mình cho cưỡi chiếc xe mặt trời đi một vòng quanh Trái Đất. Thần Helios đồng ý và trước khi Phaethon khởi hành, thần dặn dò chàng không được đi quá gần mặt đất vì mặt trời sẽ đốt trụi cây cỏ, làng mạc và tất cả mọi thứ ở nơi mà mặt trời bay qua. Tuy nhiên, vì quá ham vui nên Phaethon đã quên mất lời dặn của thần Helios, chàng đã cưỡi cổ xe mặt trời bay quá gần mặt đất khiến mặt trời đốt trụi tất cả mọi thứ nơi nó đi qua và gây ra hạn hán. Thần Zeus biết được rất tức giận, để cứu trái đất, thần đã dùng sấm xét đánh bay Phaethon ra khỏi cổ xe và rơi xuống sông Eridanus. Các người chị của Phaethon – được gọi là Heliades, con của thần Helios – đã khóc thương cho chàng trai trẻ, họ chết đi biến thành những cây dương bên bờ sông Eridanus, những giọt nước mắt của họ rơi xuống biến thành những giọt hổ phách.

hổ phách huyết

Một câu chuyện thần thoại khác kể về chú chim Gauya. Ngày xưa, mọi người truyền tai nhau rằng bên trong khu rừng gần bờ biển Amber có một chú chim Gauya, chú có một chiếc vòng hổ phách cực kỳ xinh đẹp. Mỗi hạt hổ phách trên chiếc vòng được cho là có một bức tranh sống động, một viên so với một viên càng đẹp hơn. Lời đồn truyền đi càng lúc càng xa, và truyền đến tai nhà vua, ông ta rất muốn có được báu vật vòng hổ phách. Một ngày, bất chấp sự ngăn cảng của triều thần, ông ta đã sai một người lính trung thành đi tìm chú chim và lấy trộm chuỗi vòng hổ phách về. Anh lính nhận mệnh và ra đi trong một hành trình dài ngày băng qua biển rộng tìm đến khu rừng bên cạnh bờ biển Amber. Chú chim Gauya rất to lớn nên anh không thể trực tiếp lấy chiếc vòng hổ phách được, vì thế anh chàng chờ đợi đến lúc chim Gauya rời tổ đi kiếm ăn và đã lấy trộm được chuỗi vòng đá. Sau khi lấy được vòng cổ hổ phách, anh lính nhanh chóng lên thuyền ra về, nhưng chú chim Gauya về tổ đã phát hiện được, chú đã bắt lấy anh lính và ném xuống biển. Chuỗi vòng hổ phách đã bị chìm xuống biển. Anh lính vô cùng hoảng sợ, anh cố gắng bơi lên thuyền và trở về vương quốc với hai bàn tay trắng. Biết được chiếc vòng hổ phách đã bị đánh mất, nhà vua vô cùng tức giận và hạ lệnh xử chém anh lính tội nghiệp. Trên thực tế, vòng đá hổ phách không bị mất hoàn toàn, các hạt hổ phách nằm rải rác khắp vùng biển, từ đó mọc lên những cây cao và lan rộng dần về phía mặt trời nhưng không bao giờ có thể chạm đến bầu trời. Những giọt hổ phách rơi xuống từ cành cao và sóng biển lại đưa chúng lên bờ. Những người có được hổ phách khi nhìn tận sâu vào những hạt hổ phách sẽ thấy những bức tranh sống động, độc đáo, chính là những thứ mà ông vua xảo quyệt và độc ác luôn muốn cướp lấy. Chim Gauya đã rời khỏi vùng biển Amber mãi mãi, tuy nhiên, có một con sông cùng tên phía tây Latvia.
Không chỉ Phương Tây mà ở Phương Đông cũng có truyền thuyết về hổ phách tự nhiên. Cái tên “hổ phách” mà chúng ta gọi hiện nay chính là bắt nguồn từ Trung Quốc. Có câu chuyện truyền lại rằng, tinh hồn của hổ sau khi chết biến thành hổ phách. Cũng có nơi cho rằng đá hổ phách chính là nước mắt của những con hổ. Hổ phách còn có tên gọi khác là huyết phách, minh phách hay hồng tùng chi.

Hổ phách có tác dụng gì?

Thời Trung Cổ, hóa thạch hổ phách ban đầu chỉ được sử dụng trong trang trí nơi ở và làm đẹp. Người Châu Âu cổ đã biết làm vòng tay hổ phách, vòng cổ hổ phách và những đồ trang sức từ hổ phách khác. Dần dần họ phát hiện những viên đá hổ phách có tính chất rất đặc biệt đó là hổ phách sẽ ấm lên khi chạm vào làn da của con người và khi chà xát hóa thạch hổ phách thì khoáng vật này có thể hút những vật nhỏ như bụi bẩn, còn có thể làm lông mao dựng đứng. Vì tính chất tĩnh điện mà đá hổ phách còn được người Hy Lạp gọi là elektron, tức là điện tử. Không chỉ phát hiện ra những tính chất đặc biệt này, họ còn phát hiện được từ sau khi sử dụng hổ phách thì nhiều căn bệnh đã được chữa khỏi, nên họ tin rằng hóa thạch hổ phách có đặc tính chữa bệnh. Nhiều nguồn tài liệu được lưu giữ lại cho thấy bằng chứng về tính chất chữa bệnh của hổ phách.
Những phụ nữ Châu Âu cổ thường hay đeo vòng hổ phách, họ tin rằng đá hổ phách không chỉ giúp họ ngăn ngừa bệnh tật mà còn mang lại sự tươi trẻ và làm chậm lại quá trình lão hóa. Nhiều người phụ nữ Rome thì không đeo vòng hổ phách mà họ cầm những viên đá hổ phách chà xát vào lòng bàn tay, họ tin bằng cách này thì những dưỡng chất trong viên đá hổ phách sẽ dễ dàng thẩm thấu qua da vào trong cơ thể của họ hơn là đeo hổ phách, nó giúp họ luôn trẻ trung và xinh đẹp.

vòng hổ phách

Những hạt hổ phách khi được xâu chuỗi thành vòng còn được bố mẹ cho những em bé sơ sinh đeo vì đá hổ phách còn có chức năng hạ sốt, giảm đau, tiêu viêm vào giai đoạn bé mọc răng. Khi những hạt hổ phách ma sát với làn da của bé, hạt hổ phách sẽ ấm lên và giải phóng những tinh dầu hổ phách, tinh dầu hổ phách sẽ thẩm thấu qua da bé và thấm vào máu. Sau đó, tinh dầu sẽ thực hiện chức năng chữa bệnh của nó và những chuỗi vòng hổ phách sẽ giúp các bé trải qua thời kỳ mọc răng nhẹ nhàng nhất, bé không còn biếng ăn hay khóc đêm nữa.

 

Vòng đeo hổ phách

Các nhà sư ở vùng Tây Tạng Himalaya ngày xưa sử dụng hổ phách để làm những tràng hạt để đeo cổ. Ban đầu họ sử dụng loại đá này làm tràng hạt cũng chỉ vì đá hổ phách rất đẹp, màu sắc của nó cũng rất đa dạng (đến nay đã tìm được gần 300 sắc thái của hổ phách). Tuy nhiên sau một thời gian đeo tràng hạt hổ phách họ nhận ra chứng bệnh bướu cổ đã tiêu biến một cách bí ẩn. Nhận ra khả năng chữa bệnh của hổ phách các nhà sư đã dùng hổ phách để chữa trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
Trong sách đông y có ghi lại “hổ phách vị ngọt, tính bình, vào 4 kinh tâm, can, phế và bàng quang. có tác dụng an thần, định kinh, lợi tiểu tiện, tán ứ huyết. Dùng trong những trường hợp tâm thần bất định, hồi hộp mất ngủ, ngủ hay mê sợ, tiểu tiện ra huyết, chữa mụn nhọt lâu lành”.

vòng hổ phách bé mọc răng lần đầu,

Cho dù không có được cơ sở vật chất hiện đại để nghiên cứu phân tích bản chất của đá hổ phách những những người cổ đại vẫn có thể biết được những đặc tính chữa bệnh của khoáng vật này và đã áp dụng rất tốt các đặc tính này vào việc chữa trị cho người khác. Sau này, khi khoa học phát triển, các nhà khoa học mới nghiên cứu và phát hiện ra trong hổ phách có hoạt chất axit succinic, đây là một loại axit amin có tính oxi hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tác động tích cực đến các vấn đề về tim mạch, giảm đau đầu, đau nhứt xương khớp, kháng khuẩn, tiêu sưng, chữa lành vết thương. Hoạt chất này còn hiệu quả tốt cho những người bị bệnh về dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, tác dụng tốt đến tuyến thượng thận, gan, túi mật, bàng quang, lá lách, trị những căn bệnh ung thư, bệnh vùng cổ hay cổ họng. Axit succinic còn tăng sức đề kháng, có tác dụng an thần, bù đắp năng lượng thiếu hụt của não bộ, giảm căng thẳng, mệt mỏi, đẩy lùi stress. Bên cạnh đó, hổ phách còn được ví như một chất kháng sinh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác dụng của tia tử ngoại, những bức xạ từ tivi, máy tính, điện thoại…Hổ phách hiểu nôm na là nhựa thông ngàn năm, có chứa hàm lượng axitsuccinic rất tốt cho sức đề kháng của cơ thể. Giá trị Hổ phách cao, thấp phân theo tuổi, màu sắc, hương thom và hàm lượng axitsuccinic. Hổ phách được tìm thấy ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó có: trung quốc, myanma, pháp, úc, nga. Nhưng Nga la quốc gia hàm lượng Hổ phách cao nhất thế giới, hổ phách của Nga cũng được thế giới đánh giá cao nhất bởi độ tuổi và “sắc đẹp” của nó. Và hổ phách của Nga cũng có giá trị nhất trên thế giới
. Kiến thức này cha mẹ bé có thể đọc sách, tìm hiểu thông tin trên mạng đều có các thông số dẫn chứng cụ thể chính xác nhé.
Nên nếu bạn muốn sử dụng đá hổ phách trong trị bệnh thì nên mua loại hổ phách của Nga

Hổ phách có tác dụng gì?

Bênh cạnh đặc tính chữa bệnh thì vòng đá hổ phách còn có những đặc tính siêu hình. Điều này là do đá hổ phách đã trải qua một quá trình kéo dài hàng chục triệu năm để trở thành hóa thạch như ngày nay. Trong quá trình đó, hổ phách thiên nhiên đã hấp thụ những tinh hoa của trời đất, giữ cho mình một năng lượng sống luôn luôn chuyển động. Khi đeo những chiếc vòng hổ phách, cơ thể bạn sẽ được truyền một nguồn năng lượng, giúp bạn tự tin, bình tĩnh và linh hoạt trong những tình huống quan trọng. Đá hổ phách được quan niệm sẽ mang lại may mắn cho người đeo nó, hổ phách hóa thạch cổ đại còn giúp họ cải thiện mối quan hệ với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Hổ phách còn tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, nhiều nơi còn sử dụng nhẫn hổ phách cho lễ cưới nhằm đại diện tình yêu vĩnh cửu và sự trung thực trong hôn nhân.

Hổ phách có tác dụng gì?Hổ phách có tốt không

Một tác dụng nữa của hổ phách khiến mọi người tìm kiếm nhiều chính là đặc điểm trang trí, hổ phách tự nhiên là một khoáng vật trang trí rất đẹp. Những ai chơi đá mà đều không muốn kiếm cho mình những viên hổ phách đạt chất lượng về độ bóng, độ trong và chứa nhiều loài côn trùng cổ đại trong đó.
Với những công dụng tuyệt vời như thế thì đá hổ phách xứng đáng là một trong những khoáng vật được tìm kiếm và sử dụng nhiều hiện nay. Nếu có một giải pháp tự nhiên có thể giúp bạn cải thiện cuộc sống và cải thiện sức khỏe mà không cần phải dùng đến thuốc và bệnh viện thì tại sao bạn lại không dùng?

Được đăng trong: -