Đức Phật nói có 2 cách để tránh gặp chuyện xui, nhiều người chúng ta vẫn chưa làm được

Rate this post

Đức Phật nói có 2 cách để tránh gặp chuyện xui, nhiều người chúng ta vẫn chưa làm được

Câu chuyện Phật giáo: Số phận là sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó có thái độ và hành vi của chúng ta. Theo Đức Phật, có 2 việc ta có thể làm ngay trong chính ngôi nhà của mình để tránh chuyện…

Một lần, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đang đi thuyết giảng ở Rajagaha, một thành phố ở Ấn Độ thời cổ đại, có một người đã hỏi Đức Phật rằng, liệu có cách nào có thể giúp con người ta tránh gặp phải những chuyện xấu trong cuộc sống không.

Đức Phật nói rằng, trước hết, Ngài muốn kể cho họ nghe câu chuyện về một con vẹt, nhờ làm được 1 điều, đã có thể tránh được cái chết tưởng như đã chắc chắn giáng xuống đầu nó.

—————————ooooooooooooooooo—————————

Từ rất lâu rồi, có một con vẹt sống trên một ngọn núi cao quanh năm phủ đầy tuyết. Cả bố và mẹ nó đều bị mù nên không thể đi kiếm ăn, vì thế, hàng ngày con vẹt đều đi kiếm hoa quả và các loại hạt đem về cho bố mẹ.

Lúc đó, có một người nông dân đang gieo hạt lúa. Ông ta thề rằng đến mùa thu hoạch, ông sẽ chia sẻ thành quả với mọi sinh vật sống trên đời. Nghe được tin này, đến mùa gặt, con vẹt thường xuyên đến mổ những bông lúa chín vàng trên cánh đồng đem về cho bố mẹ.

Hàng ngày, con vẹt thường bay tới cánh đồng của người nông dân để đem lúa về nuôi bố mẹ. (Ảnh minh họa: Internet)

Một ngày nọ, khi đang nhìn ngắm cánh đồng với vẻ hài lòng, người nông dân nhìn thấy có nhiều bông lúa đã bị mổ hết hạt, chỉ còn trơ lại thân cây. Bực mình, ông ta mới đặt bẫy, quyết tâm bắt thủ phạm.

Hôm sau, khi tới cánh đồng mổ lúa như thường lệ, con vẹt đã mắc bẫy, vùng vẫy thế nào cũng không thoát khỏi tấm lưới đã giăng sẵn trên đầu nó. Nhìn thấy người nông dân đi tới, con vẹt hét lên: “Nếu ông không hứa sẽ chia sẻ chỗ lương thực này với tất cả mọi người thì tôi cũng sẽ không dám tới đây để lấy đâu.

Vậy tại sao giờ ông lại tức giận chứ? Chẳng phải ông, với cả cánh đồng lúa, giống như một vị vua có đầy đủ khả năng để chăm lo cho các thần dân của ông ư? Là 1 trong những thần dân ấy, tôi sẽ luôn dành cho ông sự biết ơn từ chính trái tim của mình”.

Người nông dân bị những lời nói của con vẹt làm cho cảm động, mới hỏi lại: “Vậy ngươi đem lúa của ta cho ai?” Con vẹt đáp lại: “Tôi lấy lúa để nuôi bố mẹ, vì bố mẹ tôi bị mù”. Nghe thấy thế, người nông dân bảo con vẹt rằng: “Từ nay trở đi, ngươi cứ tới đây, lấy bao nhiêu hạt lúa tùy ý, ta sẵn lòng giúp ngươi”.

                     ———————–oooooooooooooooooooooo———————–

Kể xong câu chuyện, Đức Phật đã hỏi tất cả những đệ tử có mặt ở buổi thuyết giảng của Ngài rằng, “Vậy các ngươi có biết có những việc gì có thể mang lại những điều tốt lành cho chúng ta không?”

Trước sự bối rối của các đệ tử, Ngài mới thong thả nói: “Có 2 việc có thể ngay lập tức mang lại niềm vui và hạnh phúc, thậm chí là may mắn lớn cho chúng ta. Thứ nhất, đó là hiếu kính với cha mẹ. Thứ hai là làm những việc tốt ngay trong ngôi nhà của mình.

Tương tự như vậy, có 2 tội lỗi sẽ gây ra hậu quả xấu ngay lập tức, và chắc chắn sẽ dẫn con người ta tới địa ngục. Thứ nhất là bất hiếu với cha mẹ. Thứ hai là làm những việc xấu ngay trong ngôi nhà của mình”.

Cũng theo các câu chuyện về Phật giáo thì con vẹt trong câu chuyện nói trên chính là tiền thân của Đức Phật, còn người nông dân đã giúp đỡ nó chính là Sariputra, một trong những đệ tử vĩ đại nhất của Ngài trong kiếp sau. Con vẹt bố và vẹt mẹ bị mù chính là tiền thân của Đức vua Suddhodana và Hoàng hậu Maya, hai bậc thân sinh của Thái tử Siddhartha Gautama (Tất Đạt Đa Cồ Đàm).

Lời bàn: Trong cuộc sống hiện đại, lời dạy của Đức Phật vẫn luôn đúng đắn và là kim chỉ nam chỉ đường dẫn lối cho chúng ta trong việc chỉnh đốn thái độ và hành vi của mình.

Cha mẹ giống như mái nhà vững chãi, che nắng che mưa cho con cái. Hiếu kính và phụ giúp cha mẹ giống như việc bảo vệ nóc nhà, có như vậy thì ngôi nhà sẽ luôn được an toàn và là chỗ dựa cho cả gia đình.

Bên cạnh đó, người có hiếu kính với cha mẹ thì đi đâu cũng được tôn trọng, từ đó ắt hẳn sẽ kết được nhiều duyên lành, cuộc sống ắt sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Ngoài cha mẹ thì vợ/chồng, anh chị em hay con cái ta đều là những người ruột thịt thân thương, là những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Trân trọng, yêu thương, giúp đỡ và bảo vệ họ không chỉ là trách nhiệm của ta với họ, mà còn là trách nhiệm của ta với chính bản thân mình. Thờ ơ, không quan tâm, thậm chí tranh chấp hay đối xử tồi tệ với họ là con đường ngắn nhất dẫn ta đến với bất hạnh, với một tuổi già cô đơn, thậm chí chết trong cô độc.