Chờ may mắn gõ cửa không bằng tự mình lương thiện, việc thuận tiện cho người khác cũng chính là thuận tiện cho bản thân

5/5 - (1 bình chọn)

Người mạnh mẽ hiểu mối quan hệ giữa thiện và ác, có tầm nhìn, có trái tim nhân hậu và có cả niềm tin của riêng mình về cuộc sống. Trong cuộc sống này, gặp nhau chính là duyên, không quan tâm quá khứ ra sao, chúng ta phải cố gắng hết sức để tạo thành những mối quan hệ tốt đẹp và mong chờ vào tương lai.

Chờ may mắn gõ cửa không bằng tự mình lương thiện, việc thuận tiện cho người khác cũng chính là thuận tiện cho bản thân

Giúp đỡ người khác là giúp đỡ chính mình

Khi đối mặt với những mâu thuẫn, bất đồng trong cuộc sống, hầu hết mọi người đều chọn cách phản ứng chống lại nhau. Nhưng họ lại quên mất rằng, cách phản ứng đó khiến chính họ và đối phương đều đang giẫm lên sự cân bằng của nhau. Điều đó có nghĩa là khi đối phương bị thương thì chính họ cũng sẽ bị thương.

Có một câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng Ả Rập kể về một người mù đi vào ban đêm với một chiếc đèn trong tay. Một người qua đường hỏi anh ta: “Tại sao anh lại thắp chiếc đèn lên trong khi anh không thể nhìn thấy? Chẳng phải anh đang làm một điều vô ích sao?”.

Người mù nói: “Tôi thắp ánh sáng này cho những người đi đường khác, họ đi sẽ an toàn hơn và sẽ không thể đụng vào tôi. Thuận tiện cho người khác cũng chính là thuận tiện cho mình”.

Nhà văn Lãnh Oanh, Trung Quốc từng nói: “Lòng tốt của bạn với người khác, đến cuối cùng chính là bạn đang dành lòng tốt cho bản thân mình.”

Tâm lý được gọi là một mối quan hệ qua lại: Giúp đỡ sẽ được giúp đỡ, cướp bóc sẽ bị cướp bóc, tin tưởng sẽ được tin tưởng, nghi ngờ sẽ bị người nghi ngờ, yêu người sẽ được người yêu, đem lòng thù hận sẽ bị người thù hận. Đây giống như một vòng tròn tuần hoàn vậy, lòng tốt cuối cũng vẫn sẽ gặp lòng tốt, lương thiện sẽ gặp lương thiện và trao tình yêu cuối cùng cũng sẽ nhận lại được tình yêu.

Người tốt sẽ gặp may mắn

Một tài xế lái xe tên Adam đã lái xe trở một người phụ nữ. Bà ấy đeo một chiếc nhẫn vàng đính đá quý. Mấy ngày sau Adam nhận được một cuộc gọi từ chính người phụ nữ đi xe. Bà ấy khóc và nói: “Tôi không thấy chiếc nhẫn của mình nữa, chắc chắn tôi đã để quên trên xe của anh, tôi đã tìm nó ở rất nhiều nơi mà không thấy.”

Adam oan uổng nên rất tức giận nhưng anh ấy đã nghĩ: “Có thể chiếc nhẫn đó thực sự là vật rất quan trọng với bà ấy”. Vì thế đã không tranh luận mà đã dùng một nửa tiền tiết kiệm của mình và tìm mua lại một chiếc nhẫn giống hết như vậy và gửi lại cho bà ấy.

Hơn một năm sau, luật sư của người phụ nữ đó đã đến gặp ông và đưa cho ông cuốn di chúc. Toàn bộ tài sản bao gồm một căn hộ, một biệt thự và đặc biệt hơn chính là cả chiếc nhẫn khi xưa ông đã gửi cho bà ấy kèm theo một lá thư cảm ơn. Đã có rất nhiều người nổi tiếng bày tỏ quan điểm về việc chúng ta giúp đỡ người khác.

Giúp đỡ người khác giải quyết khó khăn bạn sẽ học hỏi, tích lũy được nhiều hơn kinh nghiệm và vốn sống xã hội. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận ra được điều này ngay khi đó, mà tương lai sẽ trả lời cho bạn. Khi gặp khó khăn trong cuộc sống, sẽ có những người tốt khác giúp đỡ bạn.

Trong khoảng thời gian gần đây, có một số câu chuyện xảy ra với những con người đang ở đầu tuyến chống dịch bệnh ở Vũ Hán thực sự khiến mọi người thật sự phẫn nộ. Hai bác sĩ ở tuyến chống dịch đã bị hành hung bởi các thành viên trong gia đình một bệnh nhân.

Họ đã đánh bị thương, làm hỏng quần áo và kính bảo hộ của hai bác sĩ. Khi tin tức được truyền ra mọi người đã rất tức giận. Họ nói các bác sĩ đã phải hy sinh cuộc sống, sức khỏe và gia đình của mình để cứu người tại sao họ lại có thể làm như vậy ?

Khi phóng viên hỏi các bác sĩ: “Anh có hối hận không? Sau khi hết thời gian cách ly anh sẽ quay lại chiến đấu tiếp chứ?” Người bác sĩ dừng lại một vài giây và nói rằng: “Không hối hận! Đợi vết thương lành lại, tôi nhất định sẽ quay trở ”. Và nói rằng mọi người không nên quá chú ý tới câu chuyện này.

Sau khi bị tổn thương, chúng tôi nghĩ rằng mình có thể hạnh phúc bằng cách đáp trả kẻ thù. Nhưng sau khi đáp trả kẻ thù, thì ta chỉ có một niềm vui ngắn ngủi nhưng lại có một mất mát dài. Buông bỏ hận thù để có được sự giải thoát từ tâm hồn, và buông bỏ thực sự là một lựa chọn tốt, dù cho nó là điều khó khăn.

Trái tim của chúng ta như một chiếc tủ quần áo ở nhà, chúng ta cần dọn dẹp sau một khoảng thời gian, bỏ đi một số quần áo cũ và thêm vào những bộ đồ mới.

Làm phúc được phúc, làm ơn được ơn

 Chờ may mắn gõ cửa không bằng tự mình lương thiện, việc thuận tiện cho người khác cũng chính là thuận tiện cho bản thân - Ảnh 3.

Bạn có thể có được quả dưa ngọt bằng cách gieo hạt và lấy quả. Bạn muốn có được những “kết quả tốt” thì phải gieo những việc tốt.

Lâm Ngữ Đường nói trong tiểu thuyết lịch sử Kinh Hoa Yên Vân rằng: “Trong cuộc sống của con người, luôn có những chuyện tưởng chừng rất nhỏ nhặt. Sau khi trải qua chúng ta nhìn lại, kết quả lại phát hiện ra rằng những câu chuyện tuy nhỏ nhặt nhưng có những ảnh hưởng rất lớn, khiến ta hết sức ngạc nhiên”.

Khi bạn đi trên đường đầy gai không may bị thương, thì đừng ném lại những chiếc gai đó xuống đường. Những người đi sau sẽ bị thương và nhớ rằng thù hận chỉ đem lại sự hủy hoại.

Người mạnh mẽ thực sự, hiểu mối quan hệ giữa thiện và ác, có tầm nhìn, có trái tim nhân hậu và có cả niềm tin của riêng mình về cuộc sống. Trong cuộc sống này, gặp nhau chính là duyên, không quan tâm quá khứ ra sao, chúng ta phải cố gắng hết sức để tạo thành những mối quan hệ tốt đẹp và mong chờ vào tương lai.