Năm nay bạn bị sao chiếu mệnh? Cúng sao để làm gì ?

Năm nay bạn bị sao chiếu mệnh? Cúng sao để làm gì ?

Đầu tiên bạn cần phải nắm rõ cái lý thuyết “ sao chiếu mệnh” từ đâu mà ra. Trả lời luôn : nó bắt nguồn từ Đạo giáo Trung Quốc. Xứ Tàu xưa có 3 tôn giáo chính : Đạo giáo ( hay Lão giáo do Lão tử là founder ^^), Nho giáo do Khổng tử sáng chế, Phật giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ. Vậy nên các hoạt động về cúng bái giải hạn sao chiếu mệnh KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN NHÀ CHÙA !
Trao đổi với PV, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, trụ trì chùa Giác Ngộ cho biết, nguồn gốc của cúng dâng sao giải hạn dịp đầu năm là một tập tục xuất phát từ Trung Hoa gắn kết với đạo Nho, đạo Lão và đây được coi là điều cấm kỵ trong đạo Phật. “ 

Đạo giáo bao gồm rất nhiều lĩnh vực tinh túy: Triết học, Phong thủy, tướng số, Thiên văn học, chiêm tinh… Mỗi lĩnh vực có thể đứng riêng hoặc dựa trên cơ sở lý luận của 1 lĩnh vực khác. Việc biện giải vận mệnh con người theo sao chiếu mệnh chính là dựa trên Chiêm tinh học.
Để xem vận hạn sao xẹt mà biết đường cúng bái đầu tiên bạn phải soi từ tuổi của mình đúng ko, tuổi thì có 12 loại: Tý, Sửu, Dần,…, Hợi. Đâu ra cái kiểu đặt tên tuổi như vậy ? ( Phật giáo Ấn Độ ko tính theo 12 con giáp, nên ngay từ cơ sở ban đầu đã ko liên quan đến Phật giáo nhé)

Lý thuyết của Đạo giáo ( không phải “người xưa”, hay “dân gian”… chung chung như mọi nơi hay nói) bẩu rằng: Mộc tinh (Jupiter )quay quanh mặt trời 12 năm thì đủ 1 vòng . Căn cứ vào vị trí của Mộc tinh mà chia ra làm 12 năm tuổi từ Tí đến Hợi, bạn sinh vào năm tuổi Hợi tức là khi đó Mộc tinh nằm ở vị trí năm Hợi,… Mộc tinh được gọi là Thái Tuế hay tuế quân , 12 năm do 12 vị thần giống như 12 thủ tướng mỗi năm 1 nhiệm kỳ đứng ra cai quản gọi là Tinh quân. Thần tiên của Đạo giáo ko tu như Phật giáo nên vẫn giữ đủ tính cách như con người vậy, có ông hiền, có ông khó tính. Vậy nên đến nhiệm kỳ ông nào khó tính tức là gặp vận hạn cần phải cúng bái nộp đơn xem xét. Cúng sao chính là cúng Thái tuế như vậy

Lưu ý 1 chút các vị sao ( Tinh quân ) ở đây theo quan niệm Đạo giáo ko hẳn là những sao vật lý thấy bằng mắt- mà là phần sao aka tinh quân tâm linh ở chiều không gian khác . Nghe có vẻ rắc rối nhưng tóm gọn lại là Đạo giáo quan niệm con người ngoài 2 phần thân xác và hồn vía còn 1 phần thứ 3 ( mà các tôn giáo khác ko có) là “ Phách”. Phách này nằm ở chiều không gian khác và do các thủ tướng tinh quân kia cai quản.

Ơ mà sao chiếu mệnh mỗi năm có 9 anh chứ có phải 12 tinh quân như trên đâu, hay các bạn đi cúng ngta hay gọi là cúng Cửu Diệu ấy ??
Như nói ở trên : tinh quân như anh thủ tướng cai quản phách vía của nguyên thần ông người còn Cửu Diệu là 9 sao chiếu mệnh vật lý trực tiếp. Có sao tốt sao trung và sao xấu để ứng vào vận hạn cát hung từng người từng năm ( xấu hay tốt ra sao thì google nói nhiều mời bạn tự tra ). So sánh đơn giản thì cửu diệu giống như giám đốc công ty bạn làm việc hay như ông tổ trưởng dân phố ^^. 9 vị sao đó là: 7 ngôi sao phát sáng ( theo quan niệm thời đó) là THái Dương ( mặt trời), Mặt trăng ( Thái âm), kim(Thái Bạch)- mộc (Mộc Đức)- thuỷ ( Thủy Diệu)- hoả (Vân Hớn)-thổ ( Thổ tú) + 2 hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực lấy theo tên của thiên văn học Ấn độ: Katu : Kế đô và Rahu : La hầu . Việc cúng 9 ông sao này gọi là cúng Cửu Diệu.

Như vậy kết luận đưa ra có các ý chính như sau:

Việc Cúng sao giải hạn gồm có 2 loại : Cúng Thái Tuế và cúng Cửu Diệu. Cúng Thái Tuế dựa vào năm sinh Cúng Cửu Diệu dựa vào số tuổi Bản chất của cúng sao giải hạn là nhờ người có tu tập đạo giáo (not Phật giáo) soi xem nguyên thần vào 1 năm nhất định ( cúng Thái Tuế) và vận mệnh vật lý theo tuổi ( cúng Cửu Diệu) xem có gì trục trặc không mà dùng các phương pháp của đạo giáo để can thiệp .Hiện rất nhiều người nhầm lẫn khi lên chùa cúng sao, điều đó không khác gì nộp đơn không đúng cơ quan chủ quản, chắc rằng sẽ ko có tác dụng

Đó là những thông tin cơ bản nhưng khá đầy đủ , hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ năm được kiến thức chính thống về việc cúng sao giải hạn. Chúc mừng năm mới và chúc các bạn may mắn, vận hạn được hóa giải, tiên lộ hanh thông

Được đăng trong: -